Home / Chia Sẻ / Cách Chọn Đồ Chơi Kích Thích Giác Quan Cho Bé

Cách Chọn Đồ Chơi Kích Thích Giác Quan Cho Bé

Trong giai đoạn phát triển đầu đời của bé, việc để bé phát triển vận động, tư duy, ngôn ngữ là vô cùng quan trọng. Để bé rèn luyện tốt các khả năng trên thì sự phát triển các giác quan của bé cũng được các chuyên gia về giáo dục trẻ quan tâm và đánh giá cao.

Vậy bố mẹ có thể làm gì để giúp bé yêu sở hữu các giác quan phát triển nhanh nhạy. Hãy cùng tham khảo cách chọn đồ chơi kích thích giác quan cho bé mà Kênh trẻ em gợi ý dưới đây nhé.

Đồ chơi kích thích giác quan cho bé – khối vận động học chữ Vtech

Nhóm đồ chơi phát triển thị giác cho bé

Trong những năm đầu đời bé không chỉ dùng đôi mắt để nhìn ngắm thế giới mà còn để bé tiếp nhận và phân tích thông tin, sự vật, hiện tượng. Bé rèn luyện đôi mắt, khả năng nhìn khi chú ý quan sát vào những đồ vật, thường là các món đồ chơi bé hào hứng.

Chúng có thể là vật mà bé thích, có thể là thứ bé chưa được nhìn thấy bao giờ,… Rất nhanh tay, bé sẽ chộp lấy, vồ lấy món đồ chơi đó để khám phá và tìm hiểu. Lúc này đôi mắt tinh nhanh của bé sẽ nhận diện được tổng thể món đồ chơi sau đó sẽ nhìn kĩ từng chỗ để hiểu được kết cấu của chúng.

Kênh trẻ em xin đưa ra một số gợi ý như: đồ chơi với nhiều màu sắc nổi bật, hình khối cơ bản như tròn, vuông, tam giác,.. kích thước vừa phải để bé có thể cầm nắm, tăng sự hào hứng cho bé khi chơi.

Tham khảo thêm: Gợi ý đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi tại đây.

Treo nôi vườn thú Fisher Price – Đồ chơi kích thích thị giác phù hợp cho bé dưới 1 tuổi

Nhóm đồ chơi kích thích phát triển thính giác cho bé

Qua các hoạt động chơi, bé không chỉ rèn luyện cho mình một đôi mắt tinh tường mà còn luyện cho mình một đôi tai nhanh nhạy. Những đồ vật phát ra âm thanh, âm nhạc như tiếng động vật kêu, tiếng còi xe, bài hát, lời nói từ video kể truyện, sách truyện, … rất được các bé ưa chuộng và được nhiều ba mẹ lựa chọn đồ chơi cho con chơi khi con dưới 6 tuổi.

Đối với những bé nhỏ tuổi hơn, còn đang nằm trong nôi, bố mẹ có thể sử dụng những đồ vật phát ra âm thanh đơn giản hơn như xúc xắc, gấu bông phát ra tiếng kêu để thu tạo hứng thú cho bé, giúp bé tập trung, hoàn thành thời gian luyện nghe trong ngày.

Các bé sẽ rất thích những đồ chơi phát ra nhạc, âm nhanh. Gợi ý cho bố mẹ mà Kênh Trẻ Em đưa ra sẽ là những món đồ chơi phát nhạc có giai điệu tươi vui, âm thanh trong trẻo gần gũi với đời sống. Đặc biệt có thể kết hợp học tiếng Anh cho bé, công dụng 2 trong 1, rất có ích phải không nào các ba mẹ.

Đàn nhạc Vtech – Đồ chơi kích thích thính giác cho bé.

Nhóm đồ chơi kích thích phát triển xúc giác cho bé

Khi ở độ tuổi dưới 6 tuổi, bé rất thích những món đồ chơi mới và hào hứng khi được cầm, nắm, sờ, chạm, ôm,… Sự vận động, tiếp xúc giữa bàn tay của bé, cơ thể của bé với món đồ chơi chính là những hành động kích thích phát triển gíac quan xúc giác cho bé. Đem lại cho bé hiểu biết về chất liệu, cảm giác khi chạm vào đồ vật có bề mặt khác nhau: bằng phẳng, trơn, êm ái, gồ ghề, sần sùi,..

Gợi ý để chọn đồ chơi phát triển xúc giác cho bé mà chúng tôi đưa ra chính là những món đồ chơi bằng nhiều chất liệu khác nhau, có thể bằng vải, bằng nhựa, bằng gỗ, bằng bông,… Tuy nhiên khi lựa chọn đồ chơi, bố mẹ cần chọn những món không quá to để bé dễ dàng cầm nắm, tránh những vật sắc nhọn dễ gây tổn thương cho làn da mỏng manh của bé.

Vòng xoay World of Animal Fisher Price – kích thích bé di chuyển mũi tên để nghe âm thanh khác nhau.

Đồ chơi cho bé ở những năm đầu đời khi bé còn non nớt không chỉ đóng vai trò đồ chơi mà còn là giáo cụ học tập, cầu nối giữa bé và thế giới bên ngoài. Vì vậy bố mẹ hãy tham khảo để kho đồ chơi cho con đa dạng, giúp bé phát triển đầy đủ các giác quan nghe, nhìn, cảm nhận,..  Đây chính là kỹ năng đầu đời cho bé mà bé có giúp bé sẵn sàng cho những bài học phát triển vận động và trí tuệ sau này.

Trên đây là một vài những gợi ý về đồ chơi kích thích giác quan cho bé sẽ giúp ích cho bố mẹ khi lựa chọn đồ chơi cho con dưới 6 tuổi.

Tham khảo thêm về đồ chơi giáo dục cho bé tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!