Home / Chia Sẻ / Cách tương tác đồ chơi giáo dục với bé yêu

Cách tương tác đồ chơi giáo dục với bé yêu

Việc sử dụng đồ chơi giáo dục cho bé hiện nay là rất phổ biến được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Từ khâu lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín đến quyết định sử dụng những loại đồ chơi gì luôn là vấn đề mà các bố mẹ dày công nghiên cứu và tìm hiểu. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ chơi cho bé đã hoàn toàn đạt hiệu quả hay chưa, các bố mẹ hãy cùng Kênh Trẻ Em đến với bài viết sau nhé!

Tương tác cùng bé yêu.

Vai trò của đồ chơi giáo dục với trẻ

Chúng ta đều biết rằng vai trò của đồ chơi giáo dục mang lại cho trẻ. Chính là thông qua thao tác chơi, hoàn thành nhiệm vụ, kích thích trẻ phát triển nhận thức, tư duy, mang lại cho trẻ môi trường để thực hiện các quá trình tri giác. Mặt khác giúp giúp trẻ có cơ hội bổ trợ, cân bằng các lĩnh vực không phải sở trường của mình.

Vai trò của đồ chơi giáo dục.

Cách tương tác đồ chơi giáo dục với bé yêu

Để đem lại hiệu quả tối ưu trong việc sử dụng thì cách tương tác đồ chơi giáo dục với bé yêu trong quá trình chơi đặc biệt quan trọng, mà không nhiều các bậc phụ huynh chú trọng đến điều này. Vậy có những cách tương tác nào?

Người lớn chơi cùng trẻ

Hiển nhiên, sau khi cung cấp đồ chơi giáo dục cho bé, các bố mẹ sẽ có những dự định nhất định về việc tác động về một mặt nào đó cho con, hoặc truyền tải cho con một lượng “kiến thức” nào đó trong quá trình hoạt động.

Cách dễ nhất là bố mẹ hoặc những người lớn trong nhà hãy chơi cùng bé, trong quá trình chơi hãy định hướng cho con, hướng dẫn con hoàn thành nhiệm vụ chơi từ đơn giản đến phức tạp, nâng yêu cầu và độ khó dần dần, tích hợp nhiều các lĩnh vực để đưa ra yêu cầu với bé.

Đặc biệt, trước khi tương tác với bé yêu, các bố mẹ cần thăm dò sự hiểu biết cũng như kiến thức sẵn có của con ở lĩnh vực đó, để bé bộc lộ suy nghĩ, sáng tạo của bản thân, sau đó tiến hành định hướng, tác động lại nếu cần.

Tránh nâng độ khó, yêu cầu một cách đột ngột, không chê bai hay to tiếng khi bé chưa thành thạo được thao tác chơi, sẽ dẫn đến bé từ chối hợp tác trong những lần sau. Hãy động viên khích lệ bé khi bé hoàn thành nhiệm vụ chơi. Kiên trì tương tác cùng bé, cho con thời gian để hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào.

Tương tác đồ chơi giáo dục với bé yêu

Để những trẻ lớn hơn tương tác với bé

Thật vậy, đôi lúc chơi cùng người lớn hoặc bố mẹ, bé có thể chưa hoàn toàn tự tin bộ lộ khả năng sáng tạo cách thức hoàn thành nhiệm vụ chơi. Tuy nhiên khi có “bạn” chơi cùng là những trẻ lớn hơn bé, thành thạo hơn bé, để trẻ đó hướng dẫn, chơi cùng bé sẽ càng kích thích bé tư duy để hoàn thành nhiệm vụ chơi. Cách tương tác này cần có sự quan sát của người lớn, người lớn không cần trực tiếp tham gia nhưng cần chú ý để có thể hỗ trợ, chỉnh sửa kịp thời.

Tương tác đồ chơi giáo dục với bé yêu

Tham khảo cách chơi bằng kênh thông tin thứ 3

Cách thức tương tác đồ chơi giáo dục này thực chất được hiểu đơn giản rằng, bố mẹ có thể mở những đoạn clip, video hướng dẫn cách thức hoạt động, tương tác với món đồ chơi mới được cung cấp cho bé xem. Bên cạnh đó, để kiểm soát được nội dung được truyền tải đến bé, các bố mẹ cần xem trước những thông tin chưa trong đó.

Sau đó khơi gợi sự hứng thú của trẻ sau khi theo dõi bằng cách đưa ra những yêu cầu, thách đố có thể cao hơn hoặc thấp hơn video tuỳ vào năng lực của trẻ. Để bé có thời gian để thực hiện nhiệm vụ chơi, sau đó kiểm tra kết quả bé đạt được.

Tháp xếp chồng và thả bóng

Tuân thủ phương pháp giáo dục được áp dụng.

Một điều quan trọng khi tương tác đồ chơi giáo dục với bé yêu chính là, bố mẹ cần nghiêm túc tuân thủ phương pháp được sử dụng với loại đồ dùng đồ chơi giáo dục đặc thù. Ví dụ dễ hiểu nhất là nếu như các bố mẹ đã sử dụng bộ đồ dùng, bộ học liệu Glenn Doman thì cần thực hiện đúng theo nguyên lý của nó, sử dụng phương pháp giáo dục Glenn Doman để tương tác cùng các bé yêu.

Với những cách tương tác nào thì các bậc phụ huynh cũng cần tuân thủ các nguyên tắc: Để trẻ bộc khả năng của mình, tôn trọng kết quả bé đạt được, khích lệ, động viên bé ngay cả khi con chưa hoàn thành nhiệm vụ, cuối cùng là giải thích, điều chỉnh hành động chơi, thao tác chơi của bé phù hợp, đúng đắn. 

Tham khảo thêm: Đồ chơi giáo dục cho trẻ theo phương pháp hiện đại nhất S.T.E.A.M tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!