Home / Chia Sẻ / Đồ chơi DIY – Cách chơi đồ chơi DIY hiệu quả cho bé

Đồ chơi DIY – Cách chơi đồ chơi DIY hiệu quả cho bé

Khi tìm kiếm từ khoá “Đồ chơi DIY cho bé” – hay còn gọi là đồ chơi “Do-it-yourself”, bố mẹ sẽ nhận được hàng triệu kết quả hướng dẫn tự làm đồ chơi DIY cho bé. Tuy nhiên để bé chơi đồ chơi DIY làm sao cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Qua bài viết này, mời bố mẹ cùng kenhtreem.net tìm hiểu về đồ chơi DIY – cách chơi đồ chơi “Do-it-yourself” hiệu quả cho bé nhé!

Cách chơi đồ chơi DIY hiệu quả cho bé

Bố mẹ trực tiếp chơi đồ chơi DIY cùng bé

Đồ chơi DIY – hay còn gọi là đồ chơi tự làm – “Do-it-yourself” đòi hỏi người chơi phải tự tay làm ra chúng. Khi cho bé chơi đồ chơi “Do-it-yourself”, bố mẹ nên trực tiếp chơi cùng con, một phần để hướng dẫn bé khi bé chưa biết cách chơi, một phần khác để tạo động lực cho con.

Theo như đặc điểm của đồ chơi DIY thì chúng sẽ thường được giữ lại để sử dụng như một món đồ tiện ích trong gia đình. Đồ chơi “Do-it-yourself” cho bé cũng vậy. Khi đã có đồ chơi này rồi, các bé sẽ có hứng thú để làm đồ chơi khác. Và mỗi một đồ chơi DIY sẽ là một công đoạn mới mà ở đó bé sẽ cần một người hướng dẫn. Lúc này vai trò của bố mẹ rất quan trọng khi là người cầm tay chỉ việc cho bé.

Sự hỗ trợ tới từ bố mẹ không chỉ khiến bé thực hiện nhanh hơn mà cũng giảm khả năng bé mất kiên nhẫn, bỏ cuộc giữa chừng khi gặp bước khó.

Bố mẹ trực tiếp chơi đồ chơi DIY cùng bé

Tăng cường giao tiếp với bé

Việc giao tiếp với bé trong lúc chơi không chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn bé chơi như thế nào. Bố mẹ hãy cố gắng cung cấp thêm cho bé thật nhiều thông tin về các lĩnh vực khác nhau, từ nguyên liệu làm DIY đó, đến công dụng của chúng khi hoàn thành, có những món đồ chơi nào có thể chơi cùng chúng, chúng xuất hiện ở đâu trong cuộc sống của bé. Có rất nhiều câu chuyện bố mẹ có thể xây dựng lên để kể cho bé trong lúc chơi

Sau khi chơi đồ chơi DIY, việc giao tiếp với bé cũng quan trọng không kém. Bố mẹ hãy gợi nhớ cho con về những món đồ chơi mà bé làm, nghiên cứu kỹ hơn về suy nghĩ của bé trong lúc này, cảm nhận của bé về món DIY để có thêm tư liệu giáo dục con được tốt nhất.

Giao tiếp với bé trong lúc chơi không chỉ giúp bé có thêm nhiều kiến thức mà còn gíup bé hình thành được lối giao tiếp với người khác.

Để bé làm quen với đồ chơi DIY từ những thứ đơn giản

Khi bé mới tiếp xúc với trò chơi DIY, hãy để bé bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất, dễ làm nhất và sau đó nâng dần độ khó, tính phức tạp của trò chơi để bé từ từ thích nghi với cách chơi. Thời gian để bố mẹ có thể xác định tăng độ khó cho trò chơi của các bé là không xác định.

Phụ thuộc vào độ tiếp nhận trò chơi của bé và các thao tác khi thực hiện, bé đã đủ cứng cáp hay chưa, đã đủ các kỹ năng tự làm đồ chơi hay chưa,.. Bố mẹ cần thời gian theo dõi và hiểu con mình trước khi quyết định để bé chơi DIY cấp độ khó hơn.

Khởi đầu bằng những món DIY cơ bản và đơn giản

Thường xuyên khích lệ bé để bé cố gắng hoàn thành đồ chơi DIY

Như đã nói ở bài viết trước, một công hiệu mà đồ chơi “Do-it-yourself” mang lại cho bé chính là rèn luyện cho bé tính nhẫn nại, kiên trì thực hiện nhiệm vụ làm để đạt mục tiêu cuối cùng. Quá trình chơi của bé không thể thiếu được những lời động viên khích lệ của bố mẹ.

Bố mẹ hãy động viên, cổ vũ bằng cách để bé thấy được niềm vui khi hoàn thành sản phẩm, thấy tự tin vào khả năng của chính mình.

Khuyến khích bé hoàn thành sản phẩm DIY

Tránh để bé bị những thiết bị điện tử gây xao nhãng

Hãy luyện cho bé sự tập trung bằng việc hạn chế những thiết bị điện tử có thể gây xao nhãng cho bé trong thời gian bé làm một việc gì đó. Chơi đồ chơi DIY cũng vậy, nếu bị làm xao nhãng, khả năng cao quá trình chơi của bé sẽ bị gián đoạn và mất hứng thú với việc chơi đồ chơi “Do-it-yourself”.

Bé sẽ chỉ học tập và tiếp thu được tốt nhất khi bé có sự tập trung nhất định. Vậy nên bố mẹ hãy chú ý hạn chế tiếng ti vi, đặt điện thoại hay  ipad ở xa tầm quan sát của bé để tạo môi trường tốt nhất cho bé chơi và học.

Hạn chế thiết bị điện tử để nâng cao tính tập trung khi bé chơi đồ chơi DIY

Trân trọng sản phẩm đồ chơi DIY bé làm ra, dành tặng lời khen, và cùng bé đặt mục tiêu mới

Mỗi một món DIY bé hoàn thành bố mẹ hãy dành tặng lời khen cho bé. Dù sản phẩm bé làm ra có tốt hay không, hãy cho bé thấy rằng sự nỗ lực của bé được ghi nhận và bé hãy tiếp tục cố gắng để hoàn thành nhiều sản phẩm khác. Việc bố mẹ trân trọng món đồ chơi mà con làm ra cũng giúp dạy cho bé cách trân trọng công sức của chính mình.

Đồ chơi “Do-it-yourself” cũng là một công việc nhỏ tạo được cho bé thói quen đặt mục tiêu. Bố mẹ hãy bắt đầu bằng cách sau khi bé hoàn thành một thành phẩm DIY, hãy cùng bé đặt mục tiêu cho món đồ chơi “Do-it-yourself” mới, giúp bé hướng đến sự phát triển bản thân hoàn thiện hơn và tạo nền tảng vững chắc cho tương lai khi bé có những mục tiêu to lớn. Một điều mà những món đồ chơi có sẵn không thể làm được cho bé.

Luôn cùng bé đặt ra mục tiêu mới

Trên đây là một vài cách chơi đồ chơi “Do-it-yourself” hiệu quả cho bé mà bố mẹ có thể áp dụng. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho nhiều bố mẹ khi có ý định cho con tiếp xúc với đồ chơi “Do-it-yourself”.

Tìm hiểu lý do “Vì sao đồ chơi DIY là công cụ giáo dục tốt nhất và đơn giản nhất” tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!