Home / Chia Sẻ / Đồ chơi DIY – Công cụ giáo dục tốt nhất và đơn giản nhất

Đồ chơi DIY – Công cụ giáo dục tốt nhất và đơn giản nhất

Đồ chơi DIY đang là xu thế đồ chơi mới đối với các bé, có vai trò quan trọng trong kích thích sự phát triển của bé yêu. Đặc biệt ở lĩnh vực đồ chơi này bé không những là người chơi mà còn là người tạo ra đồ chơi.

Cả quá trình với những trải nghiệm phong phú, thu nhặt những kinh nghiệm, cảm xúc mà chính bản thân trẻ chưa từng có. Đồ chơi DIY thực sự là một lĩnh vực hoàn toàn thú vị mà bất kỳ bố mẹ nào cũng cần quan tâm, tìm hiểu trong việc chọn lựa đồ chơi cho con.

DIY – Công cụ giáo dục tốt nhất, đơn giản nhất.

Vì sao lại nói đồ chơi DIY là công cụ giáo dục tốt nhất và đơn giản nhất? Các bố mẹ hãy theo dõi toàn bộ bài viết để tự mình tìm ra câu trả lời nhé!

Đồ chơi DIY – Công cụ giáo dục tốt nhất

Để kể hết được lợi ích của đồ chơi DIY là điều không thể, vì bản thân chúng là những đồ chơi được chính bé yêu sáng tạo nên từ các nguyên vật liệu cũ, nguyên vật liệu gần gũi thân quen ngay trong cuộc sống hàng ngày, chính vì thế mà loại đồ chơi này mang lại vô vàn những công dụng mà cả trong quá trình trẻ tạo ra, trong quá trình chơi mà người lớn không thể kể rõ, liệt kê một cách cụ thể.

DIY – Công cụ giáo dục tốt nhất.

Chúng ta sẽ đến với một ví dụ sau, khi tái chế một chiếc chai nhựa thành xe ô tô, ngay từ đầu trẻ cần nhớ lại hình ảnh chiếc ô tô mà mình thấy, mình yêu thích. Tiếp đến trẻ sẽ phải liên tưởng hình dáng tổng quát của chiếc chai với chiếc ô tô bé thích, và là chiếc ô tô trẻ tạo ra.

Để thực hiện được, trẻ sẽ cần nghĩ cách làm thế nào để biến chai nhựa thành ô tô, các bộ phận được làm từ những gì? Làm như thế nào và cách thức thực hiện ra sao? nhờ người lớn hỗ trợ, giúp đỡ những công đoạn nào? Sau khi hoàn thành, trẻ sẽ sử dụng đồ chơi ra sao…. 

Ô tô từ chai nhựa – Đồ chơi DIY

Chỉ một phân tích đơn giản các bố mẹ đã rất dễ dàng nhận thấy rằng thao tác với đồ chơi DIY trẻ được kích thích phát triển tư duy, nhận thức, trí tưởng tượng, sự kiên trì, khéo léo, các loại vận động tinh, vận động thô, biết quý trọng công sức và cảm giác vui sướng khi tạo ra được đồ chơi bằng công sức của mình.

Mặt khác trong quá trình chơi, đồ chơi DIY sẽ tiếp tục mang đến cho bé những cơ hội rèn luyện, phát triển tuyệt vời mà chúng ta không ngờ tới. Vì thế có thể khẳng định DIY là công cụ giáo dục tốt nhất mà ngay cả đồ chơi giáo dục đôi khi chưa hoàn toàn có được.

Đồ chơi DIY – Công cụ giáo dục đơn giản nhất.

Vì sao nói đồ chơi DIY – công cụ giáo dục đơn giản nhất? Bởi vì các bố mẹ sẽ dễ dàng nhận ra ngay với cụm từ Do-It-Yourself, nghĩa là làm bằng chính bản thân bạn. Trẻ sẽ tự làm đồ chơi, tự làm bằng chính những nguyên liệu có sẵn, không cầu kỳ, không quá phức tạp.

Đôi khi là chẳng cần mất thời gian tìm kiếm địa chỉ đặt mua, nơi cung cấp, mất thời gian chờ đợi. Bằng những thứ có sẵn, cùng với trí tưởng tượng phong phú và sự sáng tạo, bé đã có những bài học thực sự đáng trân trọng. 

DIY – Công cụ giáo dục đơn giản nhất.

Vai trò của các bố mẹ thân yêu

Tuy nhiên, không phải bất cứ bạn nhỏ nào cũng sẵn sàng với đồ chơi “Do-it-yourself”. Bởi vì để tạo ra những đồ chơi này, bé cần có trí tưởng tượng phong phú, ham khám phá tìm tòi. Chính vì thế mà bố mẹ lúc này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc khơi gợi hứng thú của trẻ với môi trường xung quanh, tạo cho bé môi trường và thói quen thích khám phá sẽ là một điều kiện cần trước khi thao tác với đồ chơi “Do-it-yourself”.

Tiếp theo, bố mẹ cho trẻ làm quen dần bằng cách hướng dẫn con làm những đồ chơi DIY đầu tiên đơn giản, dễ làm nhất, để kích thích cảm xúc của bé. Sau đó là đặt vấn đề kích thích bé tư duy và cung cấp nguyên vật liệu để trẻ tự tin thoả sức sáng tạo. Cuối cùng hãy dành thật nhiều thời gian cho bé, động viên, khích lệ con ngay cả khi sản phẩm của bé hoàn chỉnh hoặc chưa.

Kenhtreem.net mong rằng bài viết này sẽ giúp bố mẹ có một cái nhìn mới và toàn diện hơn về đồ chơi DIY – lĩnh vực đồ chơi hoàn toàn mới với con trẻ.

Để tìm hiểu thêm về đồ chơi DIY là gì – những điều cần biết về đồ chơi DIY, mời bố mẹ tham khảo tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!