Home / Chia Sẻ / Đồ chơi DIY là gì – những điều cần biết về đồ chơi DIY

Đồ chơi DIY là gì – những điều cần biết về đồ chơi DIY

Đồ chơi là một trong những nhu cầu cấp thiết của trẻ trong quá trình chơi tập, có rất nhiều các loại đồ chơi hiện nay xuất hiện trên thị trường bao gồm: đồ chơi thông minh, đồ chơi giáo dục, đồ chơi DIY… Vậy, đồ chơi DIY là gì – những điều cần biết về đồ chơi DIY? Bố mẹ hãy cùng kenhtreem.net tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đồ chơi DIY – đồ chơi cho bé

Đồ chơi “Do-it-yourself” là gì?

Đồ chơi DIY hay đồ chơi Do-It-Yourself là những đồ chơi tự làm bởi chính bản thân trẻ tự thiết kế, tự tạo, tự lắp ghép tự sáng tạo ra hoặc dưới sự hướng dẫn của người lớn từ các nguyên vật liệu sẵn có nhằm đáp ứng nhu cầu chơi của trẻ trong hoạt động chơi tập hàng ngày.

Đồ chơi DIY cho bé

Vai trò của đồ chơi “Do-it-yourself”

Cũng như các loại đồ chơi khác, đồ chơi DIY là công cụ để giúp các bé khám phá thế giới xung quanh, thoả mãn nhu cầu hoạt động với đồ vật, nhu cầu chơi tập trong quá trình phát triển. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, thao tác với đồ chơi “Do-it-yourself” các bé sẽ có nhiều những cảm xúc và trải nghiệm thú vị vì những lý do sau.

Vai trò đồ chơi DIY cho bé

Đặc điểm của đồ chơi “Do-it-yourself”

DIY không chỉ là đồ chơi mà còn là hoạt động tạo ra đồ chơi mới, kích thích quá trình tư duy, tưởng tượng trong suốt quá trình. Để hoàn thành đồ chơi “Do-it-yourself” có thể sẽ mất vài giờ đồng hồ, thậm chí là vài ngày. Vì mỗi công đoạn, chi tiết sẽ tuỳ vào sự tỉ mỉ của bé mà thời gian hoàn thành kéo dài lâu hay nhanh.

Qua đó, bé sẽ biết quý trọng công sức, học được các kỹ năng, làm phong phú kinh nghiệm, khả năng của mình. Bé sẽ cảm thấy tự hào về bản thân, biết được giới hạn của chính mình, đặc biệt rèn luyện sự khéo léo, tính kiên trì, phát triển các tố chất, kỹ năng vận động.

Mỗi một đồ chơi “Do-it-yourself” là sản phẩm “độc quyền” mang màu sắc riêng của chính bé mà các bố mẹ có thể yên tâm rằng chúng không thể nhầm lẫn với bất kỳ đồ chơi, đồ vật nào xung quanh, mặc dù đôi khi nó được tạo ra từ các đồ chơi cũ, những nguyên liệu gần gũi.

Đồ chơi “Do-it-yourself” giúp tiết kiệm các chi phí, thân thiện với môi trường và được tạo ra, sử dụng theo nhu cầu của bé nên vô cùng đa năng, có thể chơi được ở rất nhiều dạng, có nhiều công dụng dựa trên quy ước chơi của bé. Ngoài ra trong quá trình hoạt động sẽ làm tăng sự gắn kết, phối hợp giữa các bé với nhau, giữa các thành viên trong gia đình với bé.

Bố mẹ cần dành thời gian để tương tác, thao tác cùng con, dạy bé cách làm những đồ chơi “Do-it-yourself” đơn giản, sau đó nâng dần độ phức tạo, số lượng chi tiết của đồ chơi, nhất là với những lứa tuổi nhỏ nhất từ 0-2 tuổi sau khi bé đã quen với loại đồ chơi này.

Hướng dẫn bé làm đồ chơi “Do-it-yourself”

Nguyên liệu đồ chơi “Do-it-yourself”

Khác với các đồ chơi khác, đồ chơi DIY được làm từ tất cả các nguyên liệu xuất hiện xung quanh bé, đa dạng và phong phú hơn các loại đồ chơi giáo dục, đồ chơi thông minh như: nhựa, giấy, vải, cây cối, chai lọ, sơn màu, vỏ hạt…. bất kỳ những nguyên liệu gì bé có thể tìm thấy ở nhà, ở trường và đặc biệt là ở ngoài đường, khu vui chơi.

Có thể từ những đồ chơi cũ, đồ chơi đã bị hỏng, qua quá trình sửa chữa các bé sẽ có một món đồ chơi định kỳ mới cực kỳ ý nghĩa. Tuy nhiên, chính vì vậy mà những nguyên vật liệu này chưa thực sự an toàn cho bé, các bố mẹ cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này trước khi cho trẻ tự hoạt động, tự làm đồ chơi “Do-it-yourself”.

Nguyên liệu làm đồ chơi “Do-it-yourself” ở mọi nơi.

Lứa tuổi nên chọn đồ chơi “Do-it-yourself”

Đồ chơi DIY đem lại cho các bé nhiều các lợi ích khi chơi, mặt khác không phải độ tuổi nào cũng có thể thiết kế, sử dụng loại đồ chơi này, các bậc phụ huynh hãy cân nhắc kỹ trước khi hướng dẫn hoặc để bé tự sáng tạo và tiến hành làm đồ chơi “Do-it-yourself”.

Với các bé ở lứa tuổi từ 0-3 tuổi loại đồ chơi này còn nhiều hạn chế, đồ chơi “Do-it-yourself” sẽ phát huy hiệu quả tối đa ở những độ tuổi lớn hơn, lúc này cả quá trình tạo ra đồ chơi và quá trình chơi đều đem lại cho bé những trải nghiệm hết sức thú vị. 

Lứa tuổi hoạt động với đồ chơi DIY

Qua bài viết, kenhtreem.net hi vọng các bố mẹ có được cái nhìn tổng thể, toàn diện nhất về đồ chơi “Do-it-yourself” – xu hướng đồ chơi mới cho các bé trong giai đoạn hiện tại. Giúp các bố mẹ có thêm những kiến thức hữu ích để đưa ra những lựa chọn đúng đắn khi cung cấp đồ dùng đồ chơi cho bé hiện nay.

Tham khảo thêm: Đồ chơi giáo dục cho bé – những điều mẹ cần biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!