Home / Chia Sẻ / Đồ chơi DIY – Vì sao mẹ nên cho bé chơi đồ chơi DIY

Đồ chơi DIY – Vì sao mẹ nên cho bé chơi đồ chơi DIY

Đồ chơi DIY – Do it yourself – là đồ chơi được làm từ những vật liệu đã qua sử dụng để tạo thành những đồ vật với kiểu dáng, hình dạng mới, mang một linh hồn mới. Để hiểu thêm về đồ chơi DIY là gì – những điều cần biết về đồ chơi DIY, mời bố mẹ cùng tham khảo ở bài viết trước của kenhtreem.net nhé.

Đồ chơi “Do-it-yourself” hiện nay đang là xu hướng mới trong lĩnh vực đồ chơi trẻ em được nhiều bố mẹ thông thái sử dụng Các trường học với chương trình giáo dục hiện đại cũng đưa đồ chơi DIY lồng ghép vào quá trình giảng dạy kèm với gợi ý bố mẹ hãy chủ động cùng con thực hiện chơi đồ chơi “Do-it-yourself”. Vậy ở bài viết này, kenhtreem.net sẽ cùng bố mẹ tìm hiểu lý do vì sao mẹ nên cho bé chơi đồ chơi DIY nhé.

Đồ chơi DIY cho bé

Đồ chơi DIY – Kho báu cho bé thoả sức sáng tạo

Không như những món đồ chơi có sẵn được sản xuất để phục vụ hoạt động chơi của các bé, đồ chơi DIY đòi hỏi các bé tự tay làm để có thể ra được sản phẩm mình mong muốn. Bé có thể tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó thực hiện các thao tác, cách thức liên kết cách nhau để chắp ghép những mảnh rời rạc thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Chơi đồ chơi “Do-it-yourself” là một quá trình sáng tạo mà ở đó bé được bộc lộ sở thích, đưa ý tưởng vào thực tế. Cũng bởi những tác động tích cực này đến trí não của trẻ mà đồ chơi DIY trở thành công cụ giáo dục được nhiều trường học áp dụng. Bố mẹ nên cho bé chơi những món đồ chơi DIY phù hợp với lứa tuổi để giúp con nâng cao khả năng tư duy sáng tạo của mình

Bé thoả sức sáng tạo đồ chơi DIY

Rèn luyện cho bé tính kiên nhẫn

Làm đồ chơi “Do-it-yourself” là một công việc cần bé phải thực hiện qua nhiều bước. Với mỗi bước thực hiện, tác phẩm của bé lại rõ hơn 1 chút. Điều này có tác dụng nâng cao hứng thú của bé khi chơi, kích thích bé thực hiện các bước tiếp theo để hoàn thành sản phẩm. Tuân theo quy trình để có được kết quả mong muốn sẽ giúp bé dần hình thành tính kiên nhẫn, theo đuổi mục tiêu của mình đã đặt ra trước đó.

Tuy nhiên không thể tránh khỏi những lúc bé gặp khó khăn. Bố mẹ hãy động viên và giúp đỡ bé, nhắc nhở bé về mục tiêu hoàn thành tác phẩm đã đặt ra từ trước một cách nhẹ nhàng và khéo léo, để bé không bỏ cuộc giữa chừng.

Thành quả cuối cùng là phần thưởng cho sự kiên nhẫn của bé

Đồ chơi DIY đảm bảo tính an toàn cho bé khi chơi cao

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi khác nhau. Trong số đó có không ít đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Để không phải đau đầu vì nghĩ nên mua đồ chơi gì cho bé, bố mẹ hoàn toàn có thể tham khảo những cách làm đồ chơi “Do-it-yourself” cho bé trên mạng và tự làm tại nhà với những vật dụng có sẵn trong gia đình.

Những nguyên liệu, vật dụng để làm đồ chơi DIY đã qua tuyển chọn của bố mẹ sẽ đem lại sự an toàn, đảm bảo vệ cho bé khi chơi. Ngoài ra việc hợp tác chơi giữa bé và bố mẹ khi chơi đồ chơi “Do-it-yourself” cũng khiến bố mẹ dễ theo dõi hành động của bé để đảm bảo không có vấn đề nguy hiểm xảy ra

Đồ chơi DIY làm từ những nguyên liệu đảm bảo an toàn, vệ sinh cho bé

Tiết kiệm chi phí và hạn chế rác thải ra môi trường

Để làm đồ chơi DIY cho bé, bố mẹ hoàn toàn có thể tận dụng những vật dụng cũ, không còn sử dụng đến trong gia đình như bìa carton, vỏ chai, vỏ hộp, giấy, vải,… So với những món đồ chơi đắt tiền nhưng số lần bé chơi được lại ít, thì đồ chơi DIY là một phương án vô cùng tiết kiệm dành cho các bố mẹ thông thái.

Việc tái sử dụng dụng cụ có sẵn, những đồ dùng cũ để làm thành đồ chơi mới cũng là 1 cách để hạn chế rác thải ra môi trường, đặc biệt là những sản phẩm khó phân huỷ như nhựa, nilon,.. biến chúng từ những thứ tưởng chừng như đã vô ích trở nên hữu ích trong gia đình.

Đồ chơi “Do-it-yourself” làm từ ống hút nhựa

Đồ chơi DIY gắn kết tình cảm gia đình

Bé có ý tưởng nhưng vẫn cần sự hướng dẫn từ người lớn để biến ý tưởng thành thành phẩm. Việc này đòi hỏi sự giúp đỡ của ba mẹ. Trong lúc giúp đỡ bé tạo ra tác phẩm của mình, bố mẹ sẽ có thêm thời gian để tương tác với con, hiểu được tính cách, thiên hướng phát triển của trẻ.

Thời gian mà bố mẹ dạy con học và tương tác với bé vô cùng quan trọng. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những trẻ em được tiếp xúc và học tập cùng bố mẹ nhiều hơn thường thông minh hơn.

Chơi đồ chơi “Do-it-yourself” sẽ là cách không thể bỏ qua để giúp bố mẹ hoàn thành việc chơi và học cùng bé hiệu quả nhất

Đồ chơi “Do-it-yourself” gắn kết tình cảm gia đình

Tham khảo thêm: Cách tương tác đồ chơi giáo dục với bé yêu tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!