Home / Chia Sẻ / Đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi phát triển toàn diện

Đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi phát triển toàn diện

Bài viết trước kenhtreem.net cung cấp đến các bố mẹ khái niệm, cách nhìn tổng quan về đồ chơi giáo dục cho bé. Vậy làm thế nào để lựa chọn đồ chơi giáo dục đạt hiệu quả cao cho các bé 1 tuổi, bố mẹ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Sự phát triển toàn diện của các bé đã và đang được được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên sự phát triển toàn diện của trẻ là phát triển những gì thì chưa thực sự nhiều bố mẹ hiểu rõ. Sự phát triển toàn diện của trẻ được hiểu là sự phát triển đồng đều của trẻ cả về thể chất lẫn não bộ, phát triển toàn diện về các lĩnh vực: Toán học, ngôn ngữ, khoa học, tình cảm – cảm xúc xã hội, vận động và nghệ thuật sáng tạo. Hay nôm na theo cách gọi xưa là đức, trí, văn, thể, mỹ ở hệ măng non.

Đáp ứng nhu cầu mà các bậc phụ huynh đang hướng đến cho con, đồ chơi giáo dục ra đời để tạo môi trường, cơ hội, làm công cụ để kích thích sự phát triển toàn diện của bé. Chính vì vậy mà lựa chọn đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi phát triển toàn diện các bố mẹ cần căn cứ dựa trên các lĩnh vực sau.

Đồ chơi cho bé 1 tuổi phát triển toàn diện

Đồ chơi phát triển lĩnh vực toán học

Với các bé giai đoạn 1 tuổi, các bố mẹ lựa chọn cho con những bộ đồ chơi đơn giản, ít chi tiết, kích thước to, tốt nhất là vừa với bàn tay của bé để bé dễ dàng cầm nắm, sử dụng. Các đồ chơi kích thích toán học ở giai đoạn này thường là những thẻ số từ 1-10, bộ số học. Sự phát triển về hình học giai đoạn này cũng tương đối phát triển vì thế những bộ đồ chơi về các hình cơ bản là hoàn toàn phù hợp với các con.

Về không gian, lúc này các bé đã có thể xếp chồng, xếp cạnh, nên các khối gỗ vuông, trụ tròn,…xếp đoàn tàu, nhà tầng là những lựa chọn hiệu quả khi chọn đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi phát triển toàn diện. Phương pháp giáo dục Glen Doman, bố mẹ có thể sử dụng các thẻ chấm, thẻ số để chơi cùng bé.

Sách tập đếm các con vật – Đồ chơi cho bé 1 tuổi.

Đồ chơi phát triển lĩnh vực ngôn ngữ

Ở lĩnh vực này, các cuốn sách vải, truyện tranh bìa cứng là những đồ dùng đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi phát triển toàn diện. Ngoài ra, các bố mẹ có thể sử dụng các thẻ chữ cái rời, thẻ từ để kích thích giác quan của trẻ, radio và sách tiềm thức, đồ chơi thông minh phát ra âm thanh sẽ là nhanh chóng hấp dẫn sự chú ý của các bé.

Sách vải kể chuyện chú lừa – Đồ chơi cho bé 1 tuổi

Đồ chơi phát triển lĩnh vực khoa học

Mô hình các con vật trong sở thú, con vật nuôi trong nhà, động vật dưới biển sẽ là những đồ chơi khơi gợi ở trẻ sự tò mò, yêu thích khám phá. Đồ chơi con vật phát ra tiếng kêu, mô phỏng tiếng kêu động vật sẽ càng làm cho hứng thú của trẻ xuất hiện mạnh mẽ với môi trường xung quanh.

Bộ đồ chơi nhà tắm cũng là một gợi ý hay để các bố mẹ dạy bé sự chìm, nổi của một vật. Các đồ chơi thí nghiệm luôn là những đồ dùng rất thành công kích thích sự phát triển các giác quan, các quá trình tri giác như quan sát, mô phỏng và tưởng tượng của các bé 1 tuổi.

Đồ chơi cano nhà tắm phát nhạc – Đồ chơi cho bé 1 tuổi

Đồ chơi giáo dục lĩnh vực cảm xúc – tình cảm xã hội

Những bộ đồ chơi gia đình, đồ chơi phòng khám bác sĩ, bộ đô chơi nấu ăn, bày tiệc sinh nhật…sẽ là những gợi ý mà kenhtreem đưa ra giúp bố mẹ có nhiều lựa chọn hơn khi mua đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi phát triển toàn diện với mong muốn để con biết cách chơi cùng bạn, chia sẻ, giúp đỡ và quan tâm đến những người thân xung quanh.

Đồ chơi bác sĩ – Đồ chơi cho bé 1 tuổi

Đồ chơi giáo dục lĩnh vực vận động:

Độ tuổi này cơ tay, chân, các giác quan của bé vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng cho những vận động mạnh mẽ, cần nhiều sử dụng nhiều sức mạnh. Bé 1 tuổi sẽ chỉ lững chững biết đi, vì thế những đồ chơi như xe tập đi, bập bênh là những đồ chơi giúp bé phát triển vận động thô tương đối tốt.

Các vận động tinh của bàn tay, ngón tay dần dần trở nên chuẩn xác, nên những đồ chơi cho bé cần vừa tay để bé dễ dàng cầm nắm, sờ, ấn. Một số đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi phát triển kích thích các kỹ năng vận động tinh ở bé là xắc xô, bộ xúc hạt, thìa, bát, các khối gỗ…

Ô tô chòi chân – Đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi

Đồ chơi giáo dục phát triển lĩnh vực nghệ thuật:

Ở lĩnh vực này, bố mẹ có nhiều những lựa chọn như: Đồ chơi âm nhạc (trống, đàn, kèn,…), thẻ màu sắc, tranh vẽ, sách truyện… là những đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi hình thành khái niệm thẩm mỹ, cái đẹp về hình ảnh cũng như âm thanh. Những giai điệu nhẹ nhàng, vui nhộn sẽ giúp bé có những cảm xúc tích cực. Những hình ảnh đẹp sẽ giúp bé có một trí tưởng tượng phong phú, đa dạng. 

Sách truyện – Đồ chơi cho bé 1 tuổi.

Đồ chơi giáo dục là một loại đồ chơi cần sự tương tác lớn của người lớn cùng bé, như vậy mới giúp kích thích tư duy, ngôn ngữ, sự phát triển toàn diện của bé. Trên đây là một số gợi ý về đồ chơi giáo dục cho bé 1 tuổi mong rằng sẽ giúp ích cho các bố mẹ trong hành trình hiểu và đồng hành cùng các bé yêu.

Tham khảo thêm những điều ba mẹ cần biết về đồ chơi giáo dục tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!