Home / Chia Sẻ / Đồ chơi giáo dục tác động đến việc giáo dục sớm cho trẻ như thế nào

Đồ chơi giáo dục tác động đến việc giáo dục sớm cho trẻ như thế nào

Hiện nay, sự phát triển của trẻ đang được chú trọng lên hàng đầu. Các phương pháp giáo dục khoa học lần lượt ra đời với tiêu chí chung để phát triển toàn diện cho bé. Ở độ tuổi từ 0-6 tuổi là giai đoạn vàng cho việc giáo dục, dù việc áp đặt các bé phải học tập căng thẳng trên ghế nhà trường là không cần thiết, tuy nhiên việc giáo dục trong giai đoạn này lại rất quan trọng.

Nắm được điều này nhiều gia đình đã áp dụng giáo dục cho bé thông qua đồ chơi. Vậy đồ chơi có tác động như thế nào đến quá trình giáo dục sớm cho trẻ, bố mẹ hãy cùng kenhtreem.net tham khảo nhé.

Đồ chơi giáo dục là gì

Đồ chơi giáo dục như đúng tên gọi của chúng, là những món đồ chơi có nhiệm vụ giáo dục cho trẻ. Trẻ em sẽ chơi và học hỏi tìm tòi thế giới xung quanh qua những món đồ chơi đó.

Hiện nay đồ chơi được sản xuất ra đã ngày càng đáp ứng được nhiều tiêu chí về dạy và học cho bé. Được xem như một phương pháp hiệu quả thay thế cho sách vở, những phương pháp giảng dạy truyền thống, đồ chơi giáo dục đang ngày càng đươc các bố mẹ lựa chọn cho con để con phát triển toàn diện, tạo hứng thú trong việc chơi và học tập qua việc chơi, tò mò, khám phá.

Đồ chơi giáo dục cho bé

Đồ chơi giáo dục rất đa dạng và có thể sử dụng cho nhiều lứa tuổi khác nhau. Mỗi món đồ chơi đều có chức năng riêng và mang lại một giá trị, một bài học về cuộc sống nhất định. Tuy nhiên để những món đồ chơi này có thể phát huy hiệu quả tối đa cho con trẻ, bố mẹ nên dành thời gian để chơi cùng bé, giải thích cho bé những hiện tượng khi chơi và giúp bé giải đáp những thắc mắc.

Giáo dục sớm là gì

Giáo dục sớm cho trẻ là phương pháp giáo dục khoa học trong giai đoạn trẻ từ 0-6 tuổi. Đây là giai đoạn vàng để tiềm năng của bé được phát triển tối đa do não bộ của trẻ đang phát triển nhanh, khả năng tiếp thu của bé tốt.

Giáo dục sớm đang thịnh hành tại những quốc gia nền giáo dục có uy tín như Nhật, Mỹ,.. Có nhiều phương pháp giáo dục khác nhau đề cập đến hiệu quả trong việc giáo dục sớm cho trẻ như Montessori, Glenn Doman,… Đa số các phương pháp đều đề cao sự tiếp thu tri thức qua những tương tác tự nhiên với thế giới bên ngoài. Các hoạt động vận động tinh, vận động thô giúp phát triển trí não, giác quan, các hoạt động phát triển ngôn ngữ cho bé thông qua việc chơi tập đang được sử dụng nhiều hiện nay.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đang được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới

Vì sao nói đồ chơi giáo dục tác động đến quá trình giáo dục sớm của bé

Khi bé chơi đồ chơi, bé sẽ tự đặt ra cho mình những câu hỏi, có thể được giải đáp từ bố mẹ hoặc từ mình tìm ra câu trả lời thông qua trải nghiệm chơi.

Việc bé chủ động trong chơi đồ chơi, khám phá đồ chơi cũng tạo cho các bé những thói quen tốt như biết cách chăm sóc người khác, kỹ năng giao tiếp, khả năng phán đoán những hiểm nguy trước mặt, hay rèn luyện đạo đức, ý thức giúp đỡ người khác,… Điều này có tác động không nhỏ nên việc hình thành tính cách, hành vi của trẻ sau này.

Đồ chơi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ từ 0-6 tuổi

Các tác động của đồ chơi giáo dục lên quá trình giáo dục sớm cho bé

Tác động đến ý thức

Một trong số những tác dụng lớn nhất mà đồ chơi tác động lên trẻ đó là hình thành ý thức cho trẻ. Với sự hỗ trợ từ người lớn thông qua quá trình vui chơi mà bé hình thành được ý thức xã hội và ý thức cá nhân.

Mỗi khi chơi, hình ảnh từ đồ chơi sẽ tác động đến trí não của bé, giúp bé ghi nhớ về các vật dụng, dụng cụ từ đó hiểu được về xã hội bên ngoài. Ví dụ như nhìn thấy xe chòi chân, xe scooter bé sẽ biết thứ đó giúp bé đi lại. Khi bé lái không cẩn thận gặp va chạm, bé sẽ tự ý thức được việc tránh vật cản trên đường đi,..

Xe chòi chân  – đồ chơi giáo dục cho bé

Tác động đến giác quan

Nhiều loại đồ chơi giáo dục không chỉ chú ý đến thiết kế hình ảnh mà còn chú ý đến thiết kế chất liệu, âm thanh giúp bé kích thích khả năng quan sát, khả năng cảm nhận thông qua xúc giác, mối liên kết với thị giác và khả năng ngôn ngữ khi nhìn vật và gọi tên, sờ vật và nói cảm giác,…Tương tác giữa trẻ và môi trường để kích thích phát triển giác quan là một việc rất quan trọng nếu ba mẹ muốn giáo dục sớm cho bé.

Việc tìm kiếm những vật dụng, dụng cụ tác động đến giác quan của trẻ nhỏ mà vẫn đảm bảo an toàn cho bé là không dễ, vì vậy đồ chơi giáo dục chính là giải pháp cho bé để phát triển giác quan mà vẫn an toàn, không khiến ba mẹ phải lo lắng.

Đồ chơi giúp trẻ phát triển thị giác

Tác động đến trí tuệ

Việc chơi đồ chơi giáo dục không chỉ giúp bé phát triển ý thức hình thành những thói quen tốt, hành vi văn minh, giúp bé phát triển giác quan mà còn giúp bé học hỏi thêm được nhiều điều, gia tăng lượng kiến thức mà bé được tiếp thu, giúp bé mở mang trí óc.

Sách truyện hay đồ chơi DIY chính là minh chứng rõ nhất cho việc đồ chơi giáo dục tác động đến trí tuệ của trẻ trong giai đoạn giáo dục sớm. Sách truyện an toàn và nhiều màu sắc sẽ là người bạn đồng hành cùng bé hữu ích trong việc truyền tải kiến thức, không gây cho bé cảm giác nhàm chán. Bên cạnh đó đồ chơi DIY (do it yourself) hiện đang làm mưa làm gió trong cộng đồng những ông bố bà mẹ trẻ cũng là một trợ thủ đắc lực giúp bé phát huy khả năng sáng tạo, nhận diện sự vật hiện tượng, gia tăng vốn kiến thức, trí tuệ cho trẻ.

Đồ chơi là sách truyện giúp bé phát triển trí tuệ

Tham khảo thêm: 5 cách chọn đồ chơi giáo dục hiệu quả cho bé tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!