Home / Chia Sẻ / Đồ chơi kích thích giác quan là gì? Có mấy loại đồ chơi kích thích giác quan?

Đồ chơi kích thích giác quan là gì? Có mấy loại đồ chơi kích thích giác quan?

Bài viết này sẽ cung cấp đến bố mẹ một chủ đề mới, đó là đồ chơi kích thích giác quan. Chắc hẳn các bố mẹ đã nghe ở đâu đó về cụm từ này, vậy như thế nào là đồ chơi kích thích giác quan và chúng có các loại nào? Bố mẹ hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Đồ chơi tương tác phát triển giác quan cho bé.

Khái niệm đồ chơi kích thích giác quan.

Đồ chơi kích thích giác quan là những đồ chơi mà qua quá trình tương tác với chúng, trẻ có cơ hội được tương tác, phát triển các giác quan của mình. Góp phần thúc đẩy phát triển nhận thức toàn diện ở trẻ.

Tham khảo top 5 những món đồ chơi phát triển giác quan được lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Treo nôi phát sáng

Phân loại 

Đồ chơi kích thích giác quan của trẻ được phân thành 3 loại tương ứng với 3 giác quan của trẻ: Đồ chơi kích thích sự phát triển thị giác, đồ chơi kích thích sự phát triển thính giác, đồ chơi kích thích sự phát triển xúc giác. Các giác quan đặc thù còn lại là vị giác, khướu giác sẽ được luyện tập với những đồ dùng, đồ vật, món ăn khác nhau mà không phải là đồ chơi.

Đồ chơi phát triển thị giác: Là những đồ chơi tác động vào cơ quan thị giác của bé là mắt. giúp bé luyện tập kỹ năng quan sát, sự tập trung và linh hoạt của mắt.

Đồ chơi phát triển thính giác: Là những đồ chơi có tác dụng đến cơ quan thính giác của bé là hệ thống tai nghe. Giúp bé phát triển kỹ năng nghe, hiểu ghi nhớ âm thanh từ môi trường xung quanh, hình thành ở bé phản xạ nhạy bén với âm thanh.

Đồ chơi phát triển xúc giác: Là những đồ chơi mà khi hoạt động với chúng, trẻ có cơ hội phát triển hệ thống xúc giác, cảm giác. Kích thích sự tò mò, yêu thích khám phá bằng hình thức tiếp xúc, cảm nhận của bé với môi trường xung quanh qua các cơ quan như tay, da.

Đồ chơi con vật dưới đại dương

Đặc điểm

Đồ chơi kích thích giác quan mang tính chất đặc thù. Với các cơ quan khác nhau sẽ tiếp nhận kích thích khác nhau, chính vì vậy mà các đồ chơi phát triển giác quan sẽ tác động trực tiếp vào các giác quan của bé là không giống nhau. Các chức năng này có thể được tích hợp vào cùng một món đồ chơi dựa trên đặc điểm phát triển tâm sinh lý của bé, giai đoạn hoàn thiện các cơ quan của bé trong cùng một độ tuổi.

Ví dụ dưới đây sẽ giúp các bố mẹ có thể hiểu một cách dễ dàng hơn. Đối với bé từ 6-8 tháng tuổi, mắt bé có thể nhìn thấy những ánh sáng nhẹ, màu sắc rõ ràng. Tai bé có thể nghe được những âm thanh có âm lượng vừa phải, giai điệu vui tươi. Tay có thể cầm nắm, sờ và cảm nhận được một số bề mặt như cứng, mềm. Đồ chơi có thể tích hợp cả những điều này có thể là đàn điện tử phát ra âm thanh và ánh sáng. 

Đồ chơi gặm nướu sư tử phát sáng.

Đồ chơi tương tác phát triển giác quan sẽ phù hợp với một độ tuổi nhất định vì khi các giác quan của bé hoàn thiện các kỹ năng cơ bản sẽ chuyển lên những kỹ năng phức tạp hơn. Chính vì thế mà nhu cầu của bé sẽ thay đổi, đồ chơi cũng sẽ chỉ phù hợp ở một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ sách kích thích thị giác đơn sắc hai màu trắng đen, sẽ không còn hiệu quả, tác dụng và hấp dẫn, kích thích được các bé 1 tuổi.

Tham khảo cách chọn đồ chơi phát triển giác quan tại đây.

Tranh kích thích thị giác cho bé sơ sinh.

Sử dụng đồ chơi kích thích giác quan.

Đồ chơi phát triển giác quan được sử dụng hiệu quả chủ yếu trong giai đoạn bé từ sơ sinh đến 1 tuổi, lúc này các giác quan của trẻ có nhu cầu khám phá, phát triển vượt trội. Vậy, làm thế nào để tương tác có hiệu quả với nhóm đồ chơi này? Như chúng ta đã biết, mỗi một giác quan sẽ chịu những tác động một cách khác nhau, ở độ tuổi càng bé, các kích thích này nên được tách riêng. Các hoạt động tương tác sẽ được kết hợp khi bé lớn hơn, các bố mẹ hãy cùng tìm hiểu ví dụ sau.

Để kích thích thị giác cho bé sơ sinh, rèn luyện sự tập trung của bé 1 tháng tuổi, bố mẹ hãy để bé tự quan sát đồ chơi treo nôi hoặc tranh, sách kích thích thị giác. Khi bé lớn hơn một chút, khoảng 2 tháng tuổi bố mẹ hãy trò chuyện với bé khi cho bé quan sát đồ chơi, tương tác bằng cách để xa, gần đồ chơi, cho đồ chơi di chuyển nhẹ nhàng.

Đồ chơi treo nôi 

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bố mẹ có những kiến thức cơ bản nhất với lĩnh vực đồ chơi này, để khi chọn lựa các đồ chơi cho bé yêu ở các giai đoạn là hoàn toàn phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!