Home / Đồ Chơi Bé Gái / Gợi ý đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi

Gợi ý đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi

Ở bài viết trước, Kênh trẻ em đã giúp các bố mẹ làm rõ vai trò của đồ chơi đối với các bé yêu trong từng giai đoạn, theo từng tháng tuổi. Chắc hẳn có rất nhiều các bố mẹ sẽ lúng túng khi có rất nhiều đồ dùng, đồ chơi được giới thiệu, được chào bán cho các bé dưới 1 tuổi.

Vậy những đồ chơi nào thực sự phù hợp với các con, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bố mẹ một số đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi có thể sử dụng hiêụ quả với đa số các bé ở độ tuổi này nhé.

Hộp nhạc vui nhộn – đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi.

Sách, sách vải, tranh kích thích thị giác đơn sắc

Ở 4 tuần đầu sau sinh với trẻ thường được gọi là tuần trăng mật, trong những tuần này, bé có nhu cầu ngủ nhiều hơn, thường ngủ từ 20 – 22 giờ/ngày. Nhu cầu chơi của bé lúc này là chưa có, bé tập làm quen với môi trường bên ngoài bằng việc tự thở, khóc khi muốn ăn, muốn đi vệ sinh. 

Bước sang tháng thứ 2, bé sẽ có thời gian thức nhiều hơn một chút, sau một thời gian thích nghi với thế giới bên ngoài. Giai đoạn này bé có thể quan sát được hai màu đơn sắc là trắng và đen, bố mẹ có thể sắm cho bé sách, tranh kích thích thị giác dành cho trẻ sơ sinh đen trắng. Với loại sách này sẽ giúp bé yêu thích nghi dần với việc quan sát, kích thích bé nhìn và rèn luyện sự tập trung ở bé.

Sách vải kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh – đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi.

Đồ chơi treo nôi đen trắng, đồ chơi treo nôi màu sắc

Bước sáng tháng thứ 3 – 4 mắt đã linh hoạt hơn, lúc này đồ chơi treo nôi sẽ giúp bé luyện tập kỹ năng đảo mắt, tạo cơ hội luyện tập đôi mắt nhanh nhẹn hơn với sự di chuyển của các đồ vật treo trên nôi. Thời gian đầu, bố mẹ có thể sử dụng đồ treo nôi đơn sắc trắng và đen.

Sau một thời gian khoảng 3 – 4 tuần, bố mẹ sử dụng đồ chơi treo nôi nhiều màu sắc làm đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi sẽ tăng sự hào hứng ở bé giúp bé yêu chăm chú và tập trung hơn, yêu thích việc quan sát hơn.

Treo nôi đen trắng cho bé.

Treo nôi màu sắc cơ bản.

Đồ chơi xúc sắc – đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi

Với đồ chơi này, bé yêu có thể tập cầm, nắm, đổi từ tay này sang tay khác kích thích hoạt động của cơ bàn tay, ngón tay. Từ đó giúp bé phát triển vận động tinh khéo léo, tuyệt vời. Bên cạnh đó, đồ chơi xúc sắc có thể phát ra âm thanh khi bé lắc, giúp bé yêu phát triển thính giác, kích thích phát triển nhận thức. Bé sẽ biết ngầm hiểu rằng khi muốn nghe âm thanh từ đồ chơi bé cần lắc, rung…tác động vào đồ chơi.

Bộ đồ chơi xúc xắc 9 món.

Đồ chơi gặm nướu cho bé dưới 1 tuổi

Giai đoạn tháng thứ 5 – 6 một số bé sẽ có hiện tượng nhú răng, đôi bàn tay lúc này đã thành thạo hơn trong việc cầm nắm, đồ chơi gặm nướu sẽ giúp bé yêu thoả mãn nhu cầu gặm nhấm ở giai đoạn nhú răng, ngứa lợi. Mặt khác giúp bé cầm nắm chắc chắn hơn, định hướng tốt vị trí và kết hợp vận động để tự đáp ứng nhu cầu chơi của bản thân. 

Tuy nhiên, với đồ chơi gặm nướu, bố mẹ cần lựa chọn loại gặm nướu mềm, nhẹn, chất liệu an toàn với bé và đặc biệt cần phải thường xuyên vệ sinh đồ chơi mỗi khi bé chơi xong.

Đồ chơi gặm nướu – đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi.

Đồ chơi âm nhạc, đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi

Trống điện, đàn, hộp nhạc, đàn đồ chơi, … là những đồ chơi mà bố mẹ có thể lựa chọn cho bé khi con bước vào giai đoạn 7-9 tháng tuổi. Những đồ chơi này sẽ hoàn toàn thành công thu hút sự chú ý của bé, giúp bé rèn luyện thính giác, phản xạ ở bé với âm thanh, âm nhạc. 

Ngoài ra, ô tô đồ chơi, xe ben mô hình… cũng là những đồ chơi mà bố mẹ có thể lựa chọn cho bé. Giai đoạn này bé đã có thể ngồi, trườn, bò đến một số vị trí trong nhà, những đồ chơi có thể di chuyển sẽ kích thích vận động thô của bé phát triển một cách tự nhiên.

Xe đồ chơi.

Xe tập đi

Với các bé từ 9-12 tháng, lúc này xe tập đi sẽ là một trong những đồ chơi không những đem lại cơ hội phát triển cơ chân, mà còn giúp bé có thể tập bước những bước đi đầu tiên, từ tư thế di chuyển bằng cách bò, trườn sang tư thế thẳng đứng. Đem lại cho bé những trải nghiệm đầu đời thú vị và cảm xúc vui sướng.

Xe tập đi đa năng kiêm đàn chơi.

Sách vải

Để luyện tập cho bé thói quen đọc sách sau này, các bố mẹ cần cho bé tiếp xúc và tương tác với bé về sách. Dưới 1 tuổi các bé sẽ chưa thể sử dụng các loại sách với các trang giấy mỏng, dễ rách. Thay vào đó, sách vải sẽ là sự chọn lựa tuyệt vời, vừa giúp con yêu hình thành kỹ năng đọc sách, không những thế mỗi cuốn sách sẽ đem đến nhiều hơn cả là sự vui vẻ, những điều mới mẻ.

Sách vải kể chuyện bạch tuộc.

Trên đây là một số đồ chơi mà kenhtreem.net đưa ra với mong muốn giúp các bố mẹ có nhiều hơn những sự lựa chọn khi chọn đồ chơi cho các bé dưới 1 tuổi. Chúc các bố mẹ và bé yêu có những trải nghiệm đáng nhớ!

Tham khảo thêm: Tầm quan trọng của đồ chơi cho bé gái 1 tuổi tại đây. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!