Home / Đồ Chơi Bé Gái / Những điều cơ bản về chọn đồ chơi cho bé gái 1 tuổi

Những điều cơ bản về chọn đồ chơi cho bé gái 1 tuổi

Lựa chọn đồ chơi cho con luôn là một trong những vấn đề mà rất nhiều bà mẹ quan tâm, đặc biệt hiện nay trên thị trường có vô vàn các loại đồ chơi được bày bán. Ở bài viết này sẽ giúp các bố mẹ hiểu rõ hơn những điều cơ bản về đồ chơi cho bé gái 1 tuổi để bố mẹ có những lựa chọn phù hợp nhất.

Nguồn gốc xuất xứ

Nguồn gốc, xuất xứ đồ chơi sẽ là điều mà bố mẹ cần chú ý hàng đầu khi tìm hiểu đồ chơi cho bé gái 1 tuổi. Công nghiệp sản xuất đồ chơi trẻ em đã rất phát triển ở một số nước như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức,…Các đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc với giá thành rẻ, màu sắc bắt mắt tuy nhiên một số đồ chơi được sản xuất chưa đảm bảo về an toàn của trẻ.

Với các nước Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức chú trọng hơn về đảm bảo an toàn cho bé, có độ bền tương đối cao, mẫu mã đa dạng tuy nhiên giá thành khá cao. Vào những năm gần đây, thị trường đồ chơi trong nước cũng đã có những cải tiến về chất lượng cũng như mẫu mã nên bố mẹ hoàn toàn có thể cân nhắc để chọn đồ chơi cho con.

Chất liệu, màu sắc đồ chơi

Những đồ chơi bằng nhựa nguyên sinh, vải, gỗ ép, xốp, bông… là những lựa chọn ưu việt của bố mẹ khi lựa chọn đồ chơi cho bé gái 1 tuổi. Bé sẽ dễ dàng thao tác với đồ chơi, sử dụng đồ chơi như một công cụ để chơi, tập của mình.

Đặc biệt các bé gái 1 tuổi sẽ bị thu hút bởi những đồ chơi có màu sắc tươi sáng như: đỏ, vàng, xanh da trời, xanh lá cây, cam, hồng. Những màu sắc tối, trầm hầu như không được lựa chọn nhiều để làm đồ chơi cho bé.

Màu sắc đồ chơi cho bé gái 1 tuổi

Kích thước, hình dạng

Ở giai đoạn lên 1, các bé đã có thể tự mình khám phá đồ dùng đồ chơi mà không cần sự hỗ trợ của người lớn, con có thể tự đi đến, tự lấy vì giai đoạn này bé đã biết đi và vận động của đôi tay đã chuẩn xác hơn.

Tuy nhiên sự kết hợp vận động của bé còn chưa thành thạo nên thao tác với đồ chơi còn nhiều hạn chế. Vì vậy những đồ chơi cho bé gái 1 tuổi nên có kích thước vừa phải, không quá to và nặng, không nhiều góc cạnh, đồ chơi khối trụ sẽ giúp bé cầm, nắm dễ dàng.

Kích thước đồ chơi cho bé – đồ chơi cho bé gái 1 tuổi

Đồ chơi không quá nhiều chi tiết

Các bé gái 1 tuổi sẽ chưa thể chơi những đồ chơi có quá nhiều chi tiết rườm rà, những đồ chơi có sự phối hợp, kết hợp phức tạp giữa các chi tiết. Liên quan đến đặc điểm phát triển tâm lý và vận động của trẻ, giai đoạn này các con chủ yếu chơi một mình, với những thao tác chơi đơn giản như xếp chồng, xếp cạnh nên một số đồ chơi mà kenhtreem.net sẽ gợi ý cho bố mẹ một số đồ chơi cho bé gái 1 tuổi đang được ưa chuộng nhất hiện nay như: cột bánh màu sắc, lắp ghép size lớn, các loại rau củ quả, các khối hình cơ bản.

Cột bánh vòng màu sắc – đồ chơi bé gái 1 tuổi

Đồ chơi thông minh

Bên cạnh kích thước, màu sắc, những đồ chơi phát ra âm thanh với những giai điệu hoặc tiếng kêu vui nhộn, các đồ chơi cho bé gái 1 tuổi biết di chuyển hoặc cử động sẽ thành công trong việc tạo hứng thú cho các bé.

Với sự tò mò của mình ở giai đoạn này, các con sẽ hoàn toàn có thể dành thời gian để khám phá những chú vịt biết đi, biết hát, những chiếc xe chạy vặn cót, chiếc đàn với những giai điệu trong sáng.

Xe Ben thả và đi –  đồ chơi cho bé gái 1 tuổi

Sách, truyện tranh

Truyện tranh và sách vải cũng là một trong những món không thể thiếu với các bé. Để lựa chọn sách truyện làm đồ chơi cho bé gái 1 tuổi, bố mẹ cần chú ý đến hình vẽ trong truyện tranh, chi tiết trong sách vải. Truyện tranh và sách vải không quá nhiều trang, nhiều chữ, nếu có chữ phải có kích thước to, dễ nhìn, hình vẽ to, màu sắc rõ ràng, tươi sáng.

Sách, truyện tranh –  đồ chơi cho bé gái 1 tuổi

Rối tay, gấu bông

Rối tay, gấu bông sẽ là một trong những công cụ hữu ích giúp bố mẹ chơi cùng con, tái hiện, củng cố lại nội dung câu chuyện mà bố mẹ muốn giáo dục bé, giúp bé dễ dàng tưởng tượng các nhân vật trong truyện, hiểu được nội dung câu chuyện. Mặt khác gấu bông sẽ là món đồ lý tưởng khi bố mẹ chọn đồ chơi cho bé gái 1 tuổi để bé thoả mãn nhu cầu tự chơi, độc thoại xã hội của mình.

Gấu bông – đồ chơi bé gái 1 tuổi.

Đồ chơi là vật thật

Ngoài những đồ chơi mô phỏng, bố mẹ có thể sử dụng một số đồ vật thật để làm đồ chơi cho bé gái 1 tuổi, giới thiệu về công dụng cũng như để bé làm quen như: bát chén, thìa, điện thoại cũ, chai lọ, cốc dùng một lần… Những đồ dùng này tất nhiên được làm bằng những chất liệu an toàn với bé.

Đồ chơi vật thật – đồ chơi cho bé gái 1 tuổi

 

Đồ chơi vận động

Sự phát triển vận động của con yêu cũng là một trong những điều mà bố mẹ đặc biệt quan tâm. Tuỳ vào thể trạng từng bé, giai đoạn này có bé đã chập chững biết đi, có bé bắt đầu tập đi, các kỹ năng cầm, ném bước đầu phát triển nên những đồ chơi như xe tập đi, nhà hơi, nhà banh nhún… là những đồ chơi phát triển vận động thô, vận động tinh an toàn, rất phù hợp để lựa chọn làm đồ chơi cho bé gái 1 tuổi.

Nhà bóng – đồ chơi bé gái 1 tuổi

Trên đây là một số điều cần biết mà bố mẹ có thể tham khảo, từ đó có những lựa chọn phù hợp khi mua đồ chơi cho bé gái 1 tuổi. Ngoài mặt cung cấp đồ dùng đồ chơi thoả mãn nhu cầu hoạt động của bé, bố mẹ nên sắp xếp thời gian chơi cùng con, tương tác với con để biết được nhu cầu của bé, cũng như hướng dẫn bé chơi một cách tích cực, hiệu quả.

Tham khảo thêm về đồ chơi cho bé trai 1 tuổi tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!