Home / Đồ Chơi Bé Gái / Tầm quan trọng của đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi

Tầm quan trọng của đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi

Như các bố mẹ đã biết, đồ chơi là một trong những công cụ không thể thiếu giúp bé yêu khám phá thế giới, đóng vai trò đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Chính vì thế, nhu cầu chơi đồ chơi của bé cần được người lớn đáp ứng một cách hợp lý.

Tuy nhiên với các bé ở giai đoạn sơ sinh và dưới 1 tuổi, chắc hẳn có rất nhiều các bậc phụ huynh cho rằng ở giai đoạn này, các bé hoàn toàn chưa biết chơi đồ chơi, chỉ cần ăn ngoan, ngủ ngoan. Vậy, các bố mẹ hãy cùng kenhtreem tìm hiểu xem đồ chơi có vai trò như thế nào đối với bé con giai đoạn này nhé!

Tầm quan trọng của đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi

Giai đoạn trẻ sơ sinh đến 1 tuổi

Thế nào là trẻ sơ sinh? Sơ sinh là một em bé được sinh ra tính từ lúc lọt lòng mẹ, cắt dây rốn đến ngày thứ 28 trong tháng đầu tiên. Ở giai đoạn này, thời gian bé ngủ là chủ yếu, bé chỉ thức khi có nhu cầu ăn. 

Vai trò của đồ chơi qua các tháng

Bé dưới 6 tháng tuổi – đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi

Đến khoảng tháng thứ 2 lúc này bé đã có một số phản ứng rõ ràng hơn với môi trường xung quanh. Lúc này bé có thể đưa mắt nhìn theo những chuyển động chậm, chú ý đến hai màu đen và trắng. Chính vì thế, đồ chơi giai đoạn này bố mẹ sử dụng cho con là những đồ chơi kích thích thị giác sẽ giúp bé yêu có đôi mắt linh hoạt, nhanh nhạy hơn.

Tranh kích thích thị giác – đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi.

Đến tháng thứ 3, bé yêu có hứng thú hơn với một số màu sắc như xanh, đỏ và vàng. Lúc này bố mẹ có thể tiếp tục kích thích thị giác, hệ thống âm thanh của con bằng đồ chơi cùng với sự tương tác của bố mẹ.

Treo nôi – đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi

Bước sang tháng thứ 4, bé có thể cầm, nắm được một số đồ vật có kích thước nhỏ, nhẹ vừa tay bé. Đồ chơi đóng vai trò rèn luyện vận động tinh bàn tay, ngón tay và kích thích xúc giác của trẻ giai đoạn này.

Thảm nằm chơi cho bé – đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi.

Ở tháng thứ 5, bé bắt đầu biết “khám phá” thế giới xung quanh bằng miệng. Đôi bàn tay được rèn luyện sau một thời gian đã có thể cầm nắm, đưa chính xác những thứ xung quanh vào miệng. Thậm chí không có gì thì bé hoàn toàn có thể đưa bàn tay, bàn chân của mình vào để “gặm nhấm”. Vì thế, vai trò của đồ chơi ở giai đoạn này chính là giúp bé có thể thoả mãn “đam mê” đưa cả thế giới vào miệng. 

Gặm nướu – Đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi

Bé từ 6 tháng đến 12 tháng – đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi

Tháng thứ 6, bé yêu phản ứng nhanh nhẹn hơn sau thời gian làm quen với môi trường bên ngoài bụng mẹ. Đôi tay khéo léo hơn kết hợp với việc bé thành thạo việc tự lật người, có một số bé đã có thể tập ngồi. Chính vì thế mà sự tò mò và nhu cầu khám phá của trẻ càng tăng cao, đồ chơi sẽ là những công cụ hoàn hảo đáp ứng nguyện vọng của bé lúc này.

Đàn piano âm thanh động vật – đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi

Với tháng thứ 7 – 8 bé ngồi chắc hơn, một số bạn có thể tự ngồi, trườn, bò khá nhanh. Lúc này bé hoàn toàn có thể chơi một số đồ chơi với thao tác lắc, bóp, đẩy. Đồ chơi cho trẻ giai đoạn này giúp bé có cơ hội phát triển hệ cơ, luyện tập vận động tinh, kích thích thính giác, thị giác và xúc giác. 

Giai đoạn 9 – 12 tháng, một số bé lúc này sẽ bắt đầu tập đứng và đi. Ngoài các vai trò trên, đồ chơi sẽ giúp bé phát triển vận động thô một cách tuyệt vời. Đặc biệt, các giác quan và nhận thức ở những tháng tuổi này của bé đã tốt hơn sau một thời gian được rèn luyện, vì thế các đồ chơi có âm thanh, ánh sáng sẽ hoàn toàn thành công trong việc hấp dẫn bé yêu, kích thích sự tò mò và yêu thích hoạt động, khám phá ở bé. 

Xe tập đi cho bé

Dưới 1 tuổi, đồ chơi đóng vai trò là các kích thích thúc đẩy quá trình phát triển của bé. Đặc biệt giai đoạn này bé mới “chuyển nhà” từ môi trường “nước” ra bên ngoài nên còn non nớt, đồ chơi giai đoạn này sẽ là những đồ chơi vừa tay cho bé, mềm, nhẹ và làm từ những nguyên liệu an toàn với bé, thân thiện với môi trường, dễ dàng vệ sinh, tiệt trùng!

Hi vọng với bài viết này, các bố mẹ sẽ hiểu hơn vế bé yêu của mình. Đưa ra được những tác động tích cực với từng giai đoạn phát triển của bé thông qua đồ chơi.

Tham khảo thêm: Thế giới mua sắm đồ chơi cho bé tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!