Home / Chia Sẻ / 5 cách lựa chọn đồ chơi giáo dục hiệu quả cho bé

5 cách lựa chọn đồ chơi giáo dục hiệu quả cho bé

Đồ chơi giáo dục có thể không còn là khái niệm xa lạ đối với các bậc phụ huynh ngày nay. Tuy nhiên việc lựa chọn đồ chơi giáo dục như thế nào để có hiệu quả tối đa phát triển cho trẻ toàn diện thì không phải ai cũng biết.

Ở bài viết này, kenhtreem.net sẽ cùng quý phụ huynh tìm hiểu năm tiêu chí lựa chọn đồ chơi giáo dục phù hợp cho bé. Hi vọng quý phụ huynh sẽ có thêm kiến thức để chọn đồ chơi phù hợp cho con yêu.

Đồ chơi phù hợp với lứa tuổi

Tiêu chí đầu tiên mà kenhtreem.net muốn đề cập đến ở đây là lứa tuổi. Khi lựa chọn đồ chơi cho bé bố mẹ nên chú ý đến độ tuổi của con. Mỗi giai đoạn độ tuổi khác nhau bé sẽ có những hành vi, ý thức học tập, nhìn nhận môi trường cuộc sống khác nhau. Ví dụ bé dưới 1 tuổi nên lựa chọn đồ chơi kích thích sự tìm tòi cầm nắm phát triển các giác quan như thị giác xúc giác.

Khi bé lớn hơn một chút có thể sử dụng những đồ chơi giáo dục như sách truyện, đồ chơi DIY để bé tự tay làm. Đối với bé từ 3-6 tuổi dã có thể chơi những đồ chơi mang tính vận động cao hay đồ chơi trí tuệ như xe scooter, lắp ráp Lego, …

Đồ chơi lego cho bé

Nếu lựa chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi sẽ một phần đảm bảo an toàn cho bé khi tham gia chơi cũng như tối đa hóa những tác dụng của đồ chơi đem lại cho quá trình phát triển tự nhiên của bé.

Lựa chọn đồ chơi giáo dục theo lĩnh vực

Trẻ em từ 0-6 tuổi rất ưa thích việc khám phá xã hội bên ngoài thế giới thiên nhiên, vì vậy đồ chơi giáo dục cho con trẻ đã được phân loại ra thành nhiều lĩnh vực và bố mẹ có thể chọn đồ chơi liên quan đến lĩnh vực mà con mình hứng thú. Bé có thể đam mê khám phá khoa học, nghệ thuật, thiên nhiên, địa lý,…

Mỗi bé có một sở thích khác nhau, hành vi tâm sinh lý khác nhau. Bố mẹ hãy chú ý đến lĩnh vực giáo dục mà bé yêu thích thông qua đồ chơi, giúp hiểu hơn về bé sở thích, cá tính, tính cách để từ đó có được định hướng phát triển phù hợp với năng khiếu của bé.

Đồ chơi khám phá lĩnh vực khoa học địa lý

Đồ chơi có chức năng liên kết, bổ trợ lẫn nhau

Đồ chơi giáo dục cho bé rất đa dạng. Lựa chọn đồ chơi làm sao để có thể phát huy hiệu quả tối đa của các món đồ. Bố mẹ nên chọn những món đồ chơi có chức năng bổ trợ lẫn nhau ví dụ như trò chơi cầu trượt và bóng rổ, giúp bé hỗ trợ phát triển vận động thể chất hay đồ chơi phát nhạc và đàn piano, giúp bé nhận diện thanh âm của phím đàn khi nghe âm thanh có sẵn. Việc này không những đem lại hiệu quả giáo dục cao mà còn giúp bé học tập hào hứng không bị chán.

Đồ chơi đàn piano WINFUN cho bé phát triển âm nhạc, nghệ thuật

Hộp phát nhạc đa năng cho bé

Đồ chơi sách truyện

Sách truyện là một phần không thể thiếu trong những món đồ chơi giáo dục bố mẹ lựa chọn cho con. Bố mẹ nên lựa chọn cho bé những quyển sách truyện có hình ảnh đơn giản dễ nhận biết các sự vật, màu sắc trong sáng. Để đem lại tính giáo dục hiệu quả, bố mẹ nên xác định trước mục đích khi mua sách cho con.

Mua sách để dạy con phát triển nhận diện hình ảnh, hay giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, hay giúp trẻ phát triển cảm xúc. Điều này giúp bố mẹ xác định phương hướng giáo dục cho trẻ dễ dàng hơn và có tiêu chí rõ ràng để đánh giá hiệu quả chơi học của bé, tránh trường hợp mua đồ chơi tràn lan gây lãng phí.

Đồ chơi sách vải cho bé – đồ chơi sách truyện cho bé

Đồ chơi giáo dục là đồ chơi đa nhiệm

Đồ chơi đa nhiệm là món đồ chơi mà bé có thể chơi được với nhiều cách khác nhau. Ví dụ như hộp đồ chơi có âm thanh và học chữ, số. Đối với các bé, đặc biệt là các bé dưới 3 tuổi, đồ chơi có nhiều chức năng khác nhau sẽ gây được hứng thú cao cho các bé, tạo nhiều sự tương tác, giúp bé chủ động chơi, chủ động học hỏi.

Bé hoàn toàn có thể chơi hai, ba trò một lúc và không chán. Đồ chơi giáo dục là đồ chơi đa nhiệm sẽ giúp bé phát triển nhiều khía cạnh hơn so với đồ chơi đơn nhiệm – đồ chơi chỉ chơi được 1 cách. Không những thế, những món đồ chơi đa nhiệm cỡ lớn như cầu trượt kèm xích đu còn rèn luyện cho bé tinh thần chơi tập thể, nâng cao khả năng giao tiếp và tinh thần đồng đội cho con.

Đồ chơi cầu trượt, xích đu, bóng rổ 3 in 1 – đồ chơi giáo dục cho bé

Trên đây là 5 cách chọn đồ chơi giáo dục cho bé mà Kenhtreem.net muốn chia sẻ cho quý phụ huynh. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bố mẹ trong việc lựa chọn đồ chơi cho bé.

Tham khảo thêm về đồ chơi định kỳ cho bé – giải pháp tiết kiệm cho bố mẹ tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *