Home / Chia Sẻ / Vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé đúng cách như thế nào?

Vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé đúng cách như thế nào?

Đồ chơi là người bạn hàng ngày của bé, vì vậy phải được vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé kỹ để tránh mang nguy cơ gây bệnh cho bé. Rất nhiều, vi khuẩn, virus bám vào đồ chơi và gây ra các bệnh về đường hô hấp, dị ứng. Hãy cùng Kenhtreem.net tìm hiểu vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé đúng cách như thế nào nhé.
 

Đồ chơi vải, thú bông

Bất kỳ em bé nào cũng có một con thú bông yêu thích và luôn mang bên mình. Vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé này, ba mẹ nên mang đi giặt khô để không bị xẹp bông, dồn bông. Nếu không có điều kiện giặt khô, ba mẹ có thể gỡ một lỗ nhỏ để lấy bông bên trong ra. Vỏ bên ngoài giặt bằng máy giặt và phơi vỏ cùng bông dưới nắng. Bông bên trong không cần giặt nước, phơi dưới nắng cũng diệt được phần nhiều vi khuẩn.

Thú bông là đồ chơi thân thiết của bé, ba mẹ cần vệ sinh định kỳ đúng cách

Thú bông là đồ chơi của bé, nên ba mẹ cũng nên giặt thú bông bằng bột giặt dành riêng cho bé để tránh các hóa chất gây kích ứng da của bé. Với các đồ chơi bằng vải, sợi, len, cotton khác ba mẹ cũng có thể vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé tương tự thú bông.

Một lưu ý khi vệ sinh những đồ chơi này, ba mẹ không nên giặt bằng nước nóng hoặc sấy quá nóng, vì có thể gây co rút sợi vải, biến dạng đồ chơi. Ba mẹ cũng không nên phơi dưới ánh nắng quá mạnh, tránh làm hỏng sợi vải và bay màu vải.

Đồ chơi nhựa

Nhựa là vật liệu phổ biến để làm đồ chơi. Đa số đồ chơi định kỳ của bé đều làm từ nhựa. Vật liệu này cũng khá dễ dàng trong việc vệ sinh. Với những đồ chơi không dùng pin hoặc điện, ba mẹ có thể lau rửa dễ dàng dưới nước. Các loại hóa chất dùng riêng cho bé được khuyến khích sử dụng cho các loại đồ chơi này để tránh gây kích ứng da cho bé.

Đồ chơi nhựa có thể rau lửa dễ dàng dưới nước

Sau khi rửa bằng xà phòng với nước, ba mẹ để khô đồ chơi và dùng các dung dịch sát khuẩn để diệt khuẩn đồ chơi định kỳ cho bé. Việc sát khuẩn có công dụng tiêu diệt các tế bào nấm mốc bám trên bề mặt đồ chơi, giảm sự phát triển của virus, vi khuẩn gây bệnh cho bé. Giống như đồ chơi vải, đồ chơi nhựa cũng được khuyên nên phơi nắng để tận dụng ánh nắng mặt trời tự nhiên để diệt khuẩn. Tuy nhiên tránh ánh nắng mạnh có thể làm giòn, vỡ nhựa.

Ba mẹ cần xem khuyến cáo và hướng dẫn sử dụng của các nhà sản xuất để có thể vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé đúng cách. 

Đồ chơi gỗ

Nhiều ba mẹ lựa chọn đồ chơi gỗ cho bé vì tính thân thiện môi trường của gỗ. Tuy nhiên, chất liệu gỗ có một đặc điểm là không nên ngâm nước lâu. Gỗ tiếp xúc lâu với nước sẽ dễ hỏng hóc, ẩm mốc. Vì vậy, với những đồ chơi định kỳ cho bé làm từ chất liệu này, ba mẹ chỉ nên rửa bằng nước trong thời gian ngắn sau đó lau khô nay.

Quá trình diệt khuẩn cũng cần chú ý không dùng các loại hóa chất chứa % cồn cao dễ làm hỏng lớp sơn bên ngoài của đồ chơi. Gỗ cũng dễ ẩm mốc nếu không sấy đủ khô, đến mùa nồm, ba mẹ cũng phải để ý để vệ sinh nay đồ chơi gỗ thường xuyên để hạn chế nấm mốc gây hại cho bé.

Nhiều ba mẹ chọn đồ chơi gỗ cho bé

Xem thêm: Dịch vụ đồ chơi định kỳ cho bé – xu hướng bảo vệ môi trường hiện nay

Đồ chơi điện tử

Đồ chơi điện tử được xem là khó vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé nhất trong các loại đồ chơi. Lí do: chứa pin, điện, nhiều chi tiết nhỏ. Ba mẹ sẽ khó để dùng nước hoặc lau chùi ở những ngóc ngách. Với đồ chơi này, không nên lau rửa dưới nước mà chỉ nên lau bằng vải sạch tẩm cồn hoặc các chất diệt khuẩn an toàn cho bé.

Khi vệ sinh cần nhẹ nhàng, tránh làm bong sơn hoặc hỏng các mạch điện. Sau khi lau ướt bằng các dung dịch diệt khuẩn, ba mẹ nên lau khô hay để nước không làm ảnh hưởng đến đồ chơi điện tử.

Với những chia sẻ tên, Kenhtreem.net hi vọng ba mẹ sẽ không khó khăn trong việc vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé đúng cách nữa. Trước khi vệ sinh đồ chơi, ba mẹ nên xem kỹ chất liệu, tìm hiểu hướng dẫn sử dụng để có những phương pháp vệ sinh phù hợp nhé.

Xem thêm: Dịch vụ đồ chơi định kỳ cho bé – giải pháp mới được nhiều ba mẹ lựa chọn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!