Home / Chia Sẻ / Vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé – việc nhiều ba mẹ bỏ quên

Vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé – việc nhiều ba mẹ bỏ quên

Vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé luôn là điều cần làm thường xuyên để ngăn chặn các tác nhân gây bệnh phát triển gây hại cho bé. Bề mặt đồ chơi là nơi bám bụi, dễ sinh vi khuẩn, nấm mốc. Công việc quan trọng này đang bị nhiều ba mẹ bỏ quên khi chỉ để ý việc vệ sinh cho bé mà không nhớ đến đồ chơi cũng cần vệ sinh định kỳ cho bé. 

Cần vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé hàng ngày, hàng tuần

Đồ chơi luôn là người bạn thân của bé vì vậy vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé là việc quan trọng. Vệ sinh đồ chơi định kỹ sẽ giúp bụi bẩn không bám vào bề mặt đồ chơi, ngăn chặn sự hình thành của nấm mốc và sự phát triển của vi khuẩn.

Khi bé hít phải bụi, nấm mốc có thể gặp các vấn đề về sức khỏe như dị ứng, hoặc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Một số triệu chứng thường gặp: như hắt hơi, nổi mề đay, ho, hen suyễn, buồn nôn,… Một số loại nấm mốc còn sinh ra độc tố mycotoxin ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả sức khỏe người lớn.

Vi khuẩn là tác nhân gây bệnh nhiều nhất cho bé. Những vi khuẩn gây bệnh dễ dàng tấn công bé và gây ra các loại bệnh hay gặp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi,…

Với những đồ chơi kích thước lớn ba mẹ có thể vệ sinh định kỳ theo tuần. Sử dụng nước và xà phòng để rửa sạch sau đó sử dụng cồn hoặc các dung dịch có khả năng diệt khuẩn để lau lại lần nữa. Với những đồ chơi kích thước nhỏ bé hay cầm nắm hoặc cho vào miệng sau khi rửa với nước ba mẹ có thể tiệt trùng bằng nước sôi và diệt khuẩn sau cùng.

Những đồ chơi kích thước nhỏ cũng hay bị bé làm rơi, tiếp xúc với những tác nhân khác. Ba mẹ cũng cần để ý vệ sinh đồ chơi cho bé hàng ngày hoặc sau khi rơi xuống đất, có người khác chạm vào.

Diệt khuẩn đồ chơi cho bé

Vệ sinh khác nhau với các loại đồ chơi khác nhau

Mỗi loại đồ trước khác nhau sẽ được làm bằng những chất liệu khác nhau vì vậy vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé cũng khác nhau với từng loại đồ chơi. Ba mẹ cần nghiên cứu kỹ chất liệu làm nên đồ chơi để biết các phương pháp vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé phù hợp.

Những đồ chơi bằng nhựa và mẹ có thể thoải mái lau rửa với nước trong khi những đồ chơi gỗ thì hạn chế tiếp xúc hoặc ngâm lấu trong nước để đảm bảo tuổi thọ cho đồ chơi. Sử dụng cồn để vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé cũng dễ dàng hơn với các đồ chơi nhựa khi không sợ làm mất màu sơn của đồ chơi.

Những đồ trôi bé thường xuyên cầm nắm hoặc cho vào miệng như ti giả, đồ chơi kích thước nhỏ, ba mẹ cũng cần để ý đến chất liệu liệu để lựa chọn phương thức vệ sinh cho phù hợp. Những loại đồ chơi cho bé làm bằng nhựa mỏng không nên sử dụng nước sôi để vệ sinh định kỳ để tránh việc biến dạng, sản sinh chất mới gây hại cho bé. 

Sau khi vệ sinh đồ chơi, ba mẹ có thể mang ra phơi nắng định kỳ để hạn chế nấm mốc phát triển. Tuy nhiên ba mẹ cũng không nên lạm dụng việc phơi nắng trong thời gian dài để tránh đồ chơi bị giòn, phai màu.

Các loại đồ chơi khác nhau cần vệ sinh khác nhau

Sử dụng các sản phẩm lành tính, không gây hại cho bé

Em bé còn nhỏ nên dễ mẫn cảm với môi trường bên ngoài. Ba mẹ nên sử dụng dung dịch tẩy rửa, diệt khuẩn lành tính, không chứa chất gây dị ứng, an toàn cho làn da bé. Khi lựa chọn sản phẩm vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé, ba mẹ cần đọc kỹ thành phần, hướng dẫn sử dụng để tìm được sản phầm phù hợp.

Kenhtreem.net khuyến kích ba mẹ nên dùng những sản phẩm an toàn ngay cả khi bé không may nuốt phải, hoặc dính vào mắt bé. Ba mẹ cũng cần xem kỹ chứng nhận sản phẩm dùng được cho trẻ nhỏ của các tổ chức có uy tín. 

Sử dụng sản phẩm lành tính để tránh gây hại cho bé

Để bảo vệ sức khỏe bé, ba mẹ cần nhớ vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé. Tuần suất vệ sinh đồ chơi cho bé hàng ngày, hàng tuần tùy thuộc vào các đồ chơi khác nhau. Khi sử dụng các dung dịch vệ sinh đồ chơi cho bé, ba mẹ cần kiểm ra và lựa chọn kỹ. Ngoài ra ba mẹ cũng đừng quên dạy bé về việc chủ động vệ sinh đồ chơi của mình nữa nhé.

Xem thêm: Những lưu ý khi chọn đồ chơi định kỳ cho bé Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!